https://ruthamcauquan11.net/

Hầm cầu không chảy xuống được là do nguyên nhân gì? Cách xử lý?

Bồn cầu thoát nước chậm? Bồn cầu tràn ngược nước hay hầm cầu không chảy nước xuống được là những sự cố thường gặp phải ở bồn cầu. Bạn cần phải tìm hiểu chính xác nguyên nhân gây nghẹt để có những cách xử lý phù hợp để đạt được hiệu quả cao và triệt để.

Một điều đơn giản nhưng gây nhiều phiền toái và khó chịu trong nhà vệ sinh chính là hầm cầu không rút nước. Vậy hầm cầu không chảy xuống được là do nguyên nhân gì? Làm sao để xử lý?

Hầm cầu không chảy xuống được là do nguyên nhân gì?

Hầm cầu thoát nước chậm, hầm cầu dội nước không trôi, hầm cầu không chảy xuống được... là nhưng vấn đề mà hầu như gia đình nào cũng gặp ít nhất 1 lần. Không chỉ hộ gia đình mà các công ty, xí nghiệp, nhà hàng, khách sạn cũng thường xuyên gặp phải tình trạng này. Hôm nay chúng tôi sẽ trả lời cho bạn câu hỏi hầm cầu không chảy xuống được là do nguyên nhân gì? và những cách khắc phục nhanh chóng, hiệu quả nhất.

Nguyên nhân khiến hầm cầu không chảy xuống được
Nguyên nhân khiến hầm cầu không chảy xuống được

Dấu hiệu của việc hầm cầu không chảy xuống được rất dễ nhìn thấy bằng mắt thường. Chỉ cần lưu ý một chút bạn sẽ thấy nước không rút xuống như bình thường mà rút rất chậm, có đôi khi không rút được và cũng có khi xảy ra tình trạng ùn ứ và bị trào ngược. Vấn đề này tuy đơn giản nhưng đôi khi lại ảnh hưởng không nhỏ đến sinh hoạt, cuộc sống của các thành viên trong gia đình hay tâm trạng của người sử dụng.

>> Xem thêm: Cách đặt ống thông hơi hầm cầu đúng kỹ thuật.

Các nguyên nhân dẫn đến tình trạng hầm cầu không chảy xuống được bao gồm những nguyên nhân sau:

1.Do bể phốt bị thiết kế sai hoặc do quá trình lắp đặt bị sai kỹ thuật, sai vị trí và dẫn đến lượng nước thải không thoát được
2.Do đường ống thoát nước nằm ở vị trí thấp so với cống chính
3.Do hầm cầu không có đường ống thoát khí
4.Tắc bồn cầu do các vật có kích thước lớn rơi vào đường ống
5.Do giấy vệ sinh không đạt tiêu chuẩn bị dồn ứ trong thời gian dài
6.Do hầm cầu, bể phốt đầy sau một thời gian dài sử dụng
7.Do hầm cầu bị quá tải (thường xảy ra đối với nhà vệ sinh công cộng)

Như vậy bạn đã biết được hầm cầu không chảy xuống được là do nguyên nhân gì. Và với mỗi nguyên nhân như trên thì sẽ có một cách giải quyết khác nhau. Mời các bạn cùng đọc tiếp phần dưới để biết cách xử lý và khắc phục hiệu quả nhất nhé!

Các nguyên nhân dẫn đến tình trạng hầm cầu không chảy xuống được
Các nguyên nhân dẫn đến tình trạng hầm cầu không chảy xuống được

Cách khắc phục tình trạng hầm cầu không chảy xuống được

Để ‘chữa bệnh’ dứt điểm thì cần biết được nguyên nhân “gây bệnh”! Và đương nhiên, để khắc phục triệt để tình trạng hầm cầu không chảy xuống được thì cần biết được nguyên nhân của nó. Tùy theo nguyên nhân mà có cách khắc phục khác nhau. Dưới đây chúng tôi có 5 cách xử lý:

Cách 1: Sử dụng áp lực nước để thông tắc hầm cầu

Đây chính là cách đầu tiên mà bạn nên áp dụng khi gặp phải tình trạng hầm cầu không chảy xuống được. Tuy đơn giản nhưng cách này đôi khi lại đem lại hiệu quả bất ngờ. Bạn chỉ việc đợi nước đầy sau đó ấn nút xả. Thực hiện liên tục 3 - 5 lần cho đến khi nhìn thấy nước rút hoàn toàn tức là bạn đã thành công!

Xử lý hầm cầu bị tắc
Xử lý hầm cầu bị tắc

Cách 2: Dùng băng keo hoặc túi nilon lớn

Nếu bạn thực hiện cách 1 nhưng không hiệu quả thì hãy thực hiện cách thứ 2 này. Đó là lấy băng keo hoặc túi nilong bịt kín miệng bồn cầu và tiến hành xả nước như bình thường. Vì miệng hầm cầu bị bịt kín nên sẽ tạo ra áp lực lớn, bạn dùng tay ấn mạnh xuống để tạo thêm áp lực nhằm đẩy vật cản trôi đi.

Cách 3: Dùng pittong cao su

Đây là dụng cụ mà mỗi gia đình nên có để phòng khi hầm cầu bị nghẹt. Dụng cụ này có cấu tạo khá đơn giản gồm tay cầm và pittong cao su tròn, lõm. Việc sử dụng cũng rất đơn giản: bạn chỉ cần đặt pittong chính giữa bồn cầu sao cho miệng pittong bịt kín được lỗ bồn cầu. Tiếp theo bạn đẩy mạnh xuống và kéo lên nhiều lần cho đến khi thông được hầm cầu bị tắc.

>> Xem thêm: Tại sao không được đổ nước xà phòng giặt vào toilet

Cách 4: Dùng giấm và bột Baking Soda

Một cách khác cũng khá hiệu quả để thông tắc bồn cầu là dùng giấm và bột Baking Soda. Bạn thực hiện bằng cách đổ vào bồn cầu 3 -4 lít nước ấm, tiếp theo cho 2 cốc giấm và 1 cốc bột Baking soda. Chờ 10 -15 phút thì các phản ứng hóa học sẽ xảy ra và tiêu hủy một số tác nhân gây tắc hầm cầu như giấy, thực phẩm...

Cách xử lý hầm cầu không chảy xuống được
Cách xử lý hầm cầu không chảy xuống được

Cách 5: Thông tắc bồn cầu bằng bột phân hủy bồn cầu

Trên thị trường có bán rất nhiều sản phẩm bột phân hủy bồn cầu như: Bột thông bồn cầu Tracatu, Bột thông tắc bồn cầu Microphot, Bột thông cống Hando, Bột thông cống Sumo, Bột thông tắc cống Hàn Quốc, Bột thông cống, thông tắc bồn cầu VS... Bạn chỉ cần đổ gói bột phân hủy hầm cầu vào hầm cầu bị tắc, đợi từ 1 - 3 tiếng hoặc qua đêm để hoạt chất hoạt động sau đó dội mạnh nước.

Trên đây chúng tôi đã trả lời cho bạn câu hỏi hầm cầu không chảy xuống được là do nguyên nhân gì cũng như cách xử lý. Nếu không thể tự xử lý, hãy gọi ngay cho đội vệ sinh môi trường chuyên nghiệp để được giúp đỡ nhanh nhất nhé!

Tags: bồn cầu thoát nước chậm xử lý thế nào, dịch vụ thông bồn cầu nghẹt giá rẻ, thông bồn cầu nghẹt giá bao nhiêu, xử lý hầm cầu bị đầy, rút hầm cầu giá rẻ.

Rút hầm cầu quận 11