Công ty rút hầm cầu quận 11 Bảo An giá rẻ tphcm | 0903929712

Cách đặt ống thông hơi hầm cầu đúng kỹ thuật?

Tại sao phải lắp đặt ống thông hơi hầm cầu? Lợi ích của ống thông hơi hầm cầu là gì? Cách lắp đặt ống thông hơi hầm cầu đúng kỹ thuật đó là cả một vấn đề.

Ống thông hơi hầm cầu, nghe có vẻ như không quan trọng mấy. Nhưng thật sự không như những gì bạn tưởng nó đóng vai trò cực kì lớn. Đặc biệt là trong việc thoát nước ở bồn cầu nhà bạn. Vậy cách đặt ống thông hơi hầm cầu như thế nào mới đúng kĩ thuật và đem lại hiệu quả cao. Hãy cùng công ty rút hầm cầu quận 11 Bảo An tìm hiểu về vấn đề này nhé.

Đặt ống thông hơi hầm cầu như thế nào mới đúng kỹ thuật?

Mỗi nhà thi công công trình đều có thể có cách đặt ống thông hơi hầm cầu khác nhau tuy nhiên chung quy lại thì làm thế nào để hầm cầu có lỗ thoát khí là được và lắp đặt như thế nào để cho hiệu quả đúng quy trình. Khi cho nước thải xuống hầm cầu bạn cần lắp đặt một ống thoát hơi theo chiều thẳng đứng lên trời để có thể thoát các khí độc hại ra bên ngoài. Chú ý đi ống bên ngoài nhà hoặc đưa ống cao trên cả mái nhà nhằm tránh trường hợp mùi hôi thối lan tỏa trong ngôi nhà gây khó chịu và ảnh hưởng sức khỏe mọi người.

Một số điểm cần lưu ý khi tiến hành lắp đặt:

– Không nên nối ống thông hơi của đường ống thoát nước thải với hệ thống thông hơi và ống khói của ngôi nhà.

– Phần ống thông hơi của ống đứng trên mái nhà cần phải được đặt cách cửa sổ và ban công ít nhất 4m( theo chiều ngang)

– Nếu mái nhà là bằng để sử dụng đi lại thì ống thông hơi phải đặt cao hơn, cách mái nhà ít nhất 3m tính từ mặt mái nhà đến đỉnh ống, ống thông hơi phải có chụp che mưa.

– Có thể dùng ống thông chung cho một số ống đứng thoát nước, đường kính ống thông hơi cho một nhóm ống đứng phải bằng đường kính lớn nhất của ống đứng tăng thêm khoảng 50mm.

– Trường hợp khi lưu lượng nước thải trong đường ống đứng thoát nước vượt quá lưu lượng cho phép, cần đặt thêm một ống thông hơi phụ.

– Có thể nối đường ống thoát nước vào ống đứng thông hơi phụ cứ cách một tầng lại có một chỗ nối.

– Đối với đường ống thoát cho nhiều hơn sáu chậu xí thì phải đặt đường ống thông hơi phụ có đường kính 40mm và nối với đầu cao nhất của đường ống thông hơi nhánh không kể bất cứ ở tầng nào.

Ống thông hơi hầm cầu nên đặt ở đâu
Ống thông hơi bồn cầu nên đặt ở đâu

Ống thông hơi hầm cầu đem lại lợi ích gì?

Việc lắp đặt ống thông hơi (hệ thống thoát khí) hầm cầu tưởng chừng như rất đơn giản tuy nhiên không ít người mắc phải sai lầm khi đặt ống thông hơi hầm cầu cầu không đúng quy trình, kỹ thuật khiến cho hệ thống thoát nước làm việc không được hiệu quả. Vậy ống thông hơi có tác dụng gì?

Nó được so sánh như một chiếc quạt thông gió, nó giúp phân tán các khí được tạo thành do quá trình phân hủy chất thải bên dưới hầm cầu vào môi trường, giúp các khí này được lưu thông tránh tích tụ bên dưới hầm cầu. Nếu ống thoát khí này bị tắc nghẽn, lắp đặt sai kỹ thuật, hay không được lắp thì sau một thời gian sử dụng các khí metan, lưu huỳnh,.. được tạo thành do quá trình phân hủy chất thải sẽ ứ đọng quá mức tạo áp lực lớn dưới hầm cầu gây tắc nghẽn bồn cầu do nước không xuống hầm cầu được hay khí này tràn lên bồn cầu gây ra mùi hôi khó chịu. Hoặc trường hợp nguy hiểm hơn, các khí khi tích tụ nhiều có thể gây nổ hầm cầu gây nguy hiểm cho người sử dụng, gây nứt công trình,…

Cách lắp đặt ống thông hơi cho hầm cầu
Cách lắp đặt ống thông hơi cho bồn cầu

Khi lắp đặt ống thông hơi hầm cầu cần chú ý những gì?

Kích thước tiêu chuẩn ống hơi sẽ phụ thuộc vào diện tích của hầm cầu sử dụng, độ dài ống hơi thì phụ thuộc vào vị trí lắp đặt. Tuy nhiên, đường kính thông dụng nhất là tầm khoảng 27mm, cách từ 200 đến 400mm so với nắp hầm cầu. Ta có thể đặt nối tiếp ống thông hơi với ống thoát nước với các mối nối cao hơn dụng cụ vệ sinh và được đặt thẳng đứng cách mái nhà tầm khoảng 1 mét nhằm tránh gây lan tỏa mùi hôi trong căn nhà.

Đầu ống hơi cần lắp ống nối chữ T để tránh vật lạ rơi vào bên trong làm tắc nghẹt ống thông hơi. Đường ống hơi cũng không nên quá nhiều  chỗ gấp khúc, mối nối. Nếu rơi vào tình thế ép buộc thì bạn phải cố gắng hạn chế gấp khúc nhằm giúp ống hơi được lưu thông dễ dàng và thuận tiện hơn. Ống thông hơi là bộ phận quan trọng của hệ thống hầm cầu, nếu không được lắp đặt đúng cách sẽ gây ra tắc nghẽn bồn cầu, xuất hiện mùi hôi khó chịu trong nhà vệ sinh, nước xả xuống chậm, thậm chí có thể gây rạn nứt công trình hay gây nổ.

Hy vọng qua bài viết này các bạn đã biết được lợi ích của ống thông hơi hầm cầu và cách đặt ống thông hơi hầm cầu đúng kỹ thuật. Cảm ơn bạn đã quan tâm và theo dõi. Chúc bạn thành công!