Công ty rút hầm cầu quận 11 Bảo An giá rẻ tphcm | 0903929712

Cách chỉnh phao bồn cầu tiết kiệm tiền nước đáng kể

Bạn đang gặp vấn đề về tình trạng bồn cầu bị rò rỉ nước ra ngoài, lượng nước xả vào bồn cầu quá nhiều hoặc quá ít so với cần thiết. Nguyên nhân của những việc này có thể là do phao bồn cầu nhà bạn đang hoạt động không bình thường, hãy tham khảo những cách chỉnh phao bồn cầu được liệt kê trong bài viết này để có thể tự sửa chữa nhé.

Trung bình lượng nước xả bồn cầu chiếm đến 15% tổng lượng nước các hộ gia đình sử dụng hằng ngày. Nhưng bạn biết không chúng ta có thể hoàn toàn chủ chủ động điều chỉnh bớt lượng nước này để tiết kiệm chi phí nước hàng tháng cho gia đình. Một trong những cách làm hiệu quả nhất là thường xuyên kiểm tra tình trạng và điều chỉnh phao bồn cầu kịp thời. 

Khái quát về phao bồn cầu

Trước tiên xin giới thiệu lại một số thông tin cơ bản để bạn có thể nắm được cấu tạo cũng như nguyên lý hoạt động của phao bồn cầu.

Phao bồn cầu là gì?

Phao bồn cầu là công cụ được lắp đặt bên trong bồn cầu dùng để ngắt và điều chỉnh lượng nước bơm lên đúng mức độ thích hợp, tránh cho nước tràn vào đường ống và van khí. Vì vậy phao bồn cầu ảnh hưởng trực tiếp đến lượng nước xả sau khi đi vệ sinh.

Chức năng của phao bồn cầu

Ngoài việc làm giảm bớt lượng nước bị  lãng phí ra bên ngoài. Phao bồn cầu còn giữ cho bồn cầu luôn sạch đẹp, không tồn đọng cặn bã, không bị ố vàng. Giúp đẩy nước thoát nhanh hơn và làm giảm tiếng nước chảy xuống khi xả nước.

Khi nào thì cần chỉnh phao bồn cầu? 

Dù được làm ra từ những vật liệu bền  nhưng qua thời gian dài cộng với việc bị ngâm trong nước quá lâu nên không thể tránh khỏi việc các bộ phận bị mài mòn và chất bẩn bám vào, khiến cho phao bị hỏng hóc và hoạt động không hiệu quả như trước. 

Những dấu hiệu nhận biết cần chỉnh lại phao bồn cầu 

Nếu phao bồn cầu hoạt động không bình thường, hay bị hỏng hóc, thì sẽ thường thấy những dấu hiệu bên dưới. Khi phát hiện những dấu hiệu này bạn hãy nhanh chóng làm theo những cách chỉnh phao hướng dẫn bên dưới để sửa chữa kịp thời.  .

+ Mực nước trong két nước của bồn cầu cao hoặc thấp hơn mức bình thường khiến cho lượng nước xả xuống bồn cầu quá ít hoặc quá nhiều. Nguyên nhân của việc này có thể là do vị trí của phao bồn cầu lắp đặt quá cao hoặc quá thấp.

+ Nước xả bồn cầu yếu. Nguyên nhân chủ yếu là do phao bồn cầu sử dụng đã quá lâu thông thường là khoảng 10 năm, lúc này thì bạn hãy nên nhanh chóng thay mới phao bồn cầu ngay để không gây khó chịu, mất thời gian khi sử dụng. 

+ Tiếp theo là hiện tượng nước trong két bị rò ra ngoài, đây là dấu hiệu phổ biến và dễ nhận thấy nhất khi phao bồn cầu bị hỏng. Bạn hãy tiếp tục theo dõi những cách chỉnh phao bồn cầu bên dưới trong bài viết này để có thể ứng dụng khi cần thiết.
 

Dấu hiệu nhận biết cần chỉnh lại phao bồn cầu
Dấu hiệu nhận biết cần chỉnh lại phao bồn cầu

Hậu quả nếu không chỉnh phao bồn cầu kịp thời

Khi bạn đã nhận thấy được những dấu hiệu bất thường được nêu bên trên mà không chỉnh lại phao bồn cầu ngay mà cứ để yên như thế, thì đây là những tác hại sẽ xảy ra cho bồn cầu của bạn.  

+ Lãng phí nước do bị rò rỉ và nước xả xuống bồn nhiều hơn bình thường, còn khi nước xả xuống bồn cầu ít thì sẽ dội chất thải không sạch gây phiền toái trong sinh hoạt thường ngày, gây mùi hôi cho nhà vệ sinh.

+ Tốc độ bị ăn mòn của chất liệu của bồn cầu sẽ nhanh hơn, làm cho bồn cầu mất thẩm mỹ và trông kém vệ sinh.

+ Tình trạng bồn cầu luôn bị ẩm ướt do nước rò rỉ khiến các bộ phận khác của bồn cầu bị ảnh hưởng theo, giảm tuổi thọ nhanh chóng.

+ Một môi trường luôn ẩm ướt cũng tạo điều kiện lý tưởng cho muỗi và các sinh vật có hại khác sinh sản, phát triển mầm bệnh.
 

Chỉnh phao bồn cầu
Chỉnh phao bồn cầu

Cách chỉnh phao bồn cầu cho từng loại 

Trước khi tiến hành chỉnh sửa, bạn cần xác định được phao bồn cầu nhà mình đang sử dụng thuộc loại nào, vì đối với mỗi loại phao bồn cầu khác nhau thì sẽ có những cách chỉnh sửa tương ứng riêng cho mỗi loại.

Lưu ý dù chỉnh loại phao bồn cầu nào thì hãy nhớ ống tràn nhất định phải nằm dưới chiều cao của két nước để nước dễ thoát ra hơn.

1. Cách chỉnh phao bồn cầu dạng pít- tông bằng đồng

Đây là loại phao xuất hiện từ rất sớm và có lịch sử lâu đời, xuất hiện trong các loại bồn cầu truyền thống, có hình dáng rất cổ điển. Được làm từ đồng nguyên chất nên dù ngâm lâu trong nước vẫn bền bỉ theo thời gian do có tính chất chống oxy hóa và không bị hoen gỉ trong nước. Cơ chế hoạt động của phao bồn cầu dạng pít- tông đồng khá đơn giản, dạng van xả nước để điều chỉnh tăng giảm lưu lượng nước chứa trong két. Tuy nhiên hiện nay loại phao này không còn được sản xuất và phát triển thêm nữa, chỉ còn xuất hiện ở những kiểu bồn cũ sản xuất cuối thế kỉ XX chỉ có một kiểu xả nước .

Có hai cách để chỉnh phao bồn cầu pít- tông bằng đồng:

+ Cách thứ nhất, vặn ống bóng khi bồn cầu xả nước.

+ Cách thứ hai là bẻ cong cánh tay đòn để bóng khí ở mức phù hợp với lượng nước cần thiết cho mỗi lần đi vệ sinh.  Cách chỉnh phao bồn cầu dạng pít- tông bằng đồng
Cách chỉnh phao bồn cầu dạng pít- tông bằng đồng

2. Cách chỉnh phao bồn cầu dạng pít- tông nhựa

Đây là dạng phao phổ biến nhất hiện nay, được sử dụng cho hầu hết các loại bồn cầu của các thương hiệu lớn như Inax, Toto, Caesar,...  Dạng phao pít- tông nhựa có gắn con vít điều khiển cánh tay đòn của phao để bạn có thể chủ động dễ dàng điều chỉnh lượng nước cần thiết mỗi khi xả phù hợp với gia đình của mình, để tiết kiệm nước hiệu quả hơn. 

+ Do cơ chế vặn để điều chỉnh của con vít  nên cách chỉnh phao dạng pít-tông nhựa cực kì đơn giản. Khi bạn thấy lượng nước xả xuống bồn cầu quá nhiều so với cần thiết thì bạn hãy vặn con vít theo chiều kim đồng hồ để giảm lượng nước. Còn nếu muốn tăng lượng nước xả lên thì bạn chỉ cần vặn con vít ngược chiều kim đồng hồ là được.

+ Trường hợp bị rò rỉ nước trong khi sử dụng pít- tông nhựa có thể do  gioăng cao su bị mất hoặc rớt ra ngoài. Để khắc phục chúng ta lắp lại gioăng cao su vào nắp ống xả, rồi lắp vào van nước. Sau đó xả nước để kiểm tra lại.  
 

Cách chỉnh phao bồn cầu dạng pít- tông nhựa
Cách chỉnh phao bồn cầu dạng pít- tông nhựa

>> Xem thêm: Cách bố trí nhà vệ sinh cực chuẩn

3. Cách chỉnh phao bồn cầu nổi

Phao bồn cầu nổi được đánh giá vượt trội hơn so với hai loại trên ở điểm có hai chế độ xả nước. Đó là chế độ xả một nửa và xả nguyên két nước bồn cầu. Loại phao này thường được lắp đặt trong các loại bồn cầu thông minh. Tuy nhiên vì chưa được phát triển triệt để nên sai số loại phao này còn cao và dễ bị hỏng, nên hiện nay vẫn chưa được áp dụng phổ biến.

Cấu tạo của phao bồn cầu nổi khá đặc biệt, có các thanh được gắn theo trục của van.

+ Nếu phao nhà bạn thuộc dạng van nổi có thanh điều chỉnh bên ngoài, thì thao tác chỉnh phao sẽ khá là đơn giản, bạn chỉ cần vặn trực tiếp van để điều chỉnh lại mực nước phù hợp.

+ Nếu là loại thanh điều chỉnh đã được quy định trong van thì cách chỉnh hơi phức tạp hơn một chút, trước tiên bạn rút chốt bên trong van, sau đó xoay theo chiều kim đồng hồ để điều chỉnh.

 

Cách chỉnh phao bồn cầu nổi
Cách chỉnh phao bồn cầu nổi

4. Cách chỉnh phao bồn cầu cảm ứng áp lực nước

Đây là loại phao bồn cầu hiện đại nhất hiện nay, được các chuyên gia đánh giá rất cao. Phao bồn cầu cảm ứng lực gần như khắc phục được hết những nhược điểm của các loại phao trước vì không còn áp dụng cơ chế nổi hay pít- tông. Thay vào đó loại phao này lại áp dụng một phương pháp tiên tiến hơn là cảm ứng áp lực màng để điều chỉnh mực nước, luôn đảm bảo việc xả nước hoạt động bình thường.

Việc điều chỉnh phao bồn cầu cảm ứng áp lực nước vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần xoay vít con ốc có gắn trên phao là được.

+ Nếu muốn tăng mực nước thì bạn hãy xoay con ốc theo chiều kim đồng hồ.

+ Nếu muốn giảm mực nước thì chỉ cần xoay ốc theo chiều ngược kim đồng hồ
 

Cách chỉnh phao bồn cầu cảm ứng áp lực nước
Cách chỉnh phao bồn cầu cảm ứng áp lực nước

Hy vọng những thông tin về phao bồn cầu trong bài viết sẽ giúp mọi người có những thêm những kiến thức bổ ích. Có thể dựa vào những cách chỉnh phao bồn cầu được chia sẻ thể tự mình sửa chữa bồn cầu khi gặp trục trặc để không làm gián đoạn đến sinh hoạt. Hơn thế nữa là biết thêm được một cách tiết kiệm nước hiệu quả, giảm bớt một phần đáng kể chi phí hàng tháng cho gia đình.

Hãy giữ mã giảm giá này khi sử dụng dịch vụ của công ty chúng tôi quý khách đưa mã giảm giá này cho nhân viên sẽ được giảm giá
Bấm vào đây nhận mã khuyến mãi để được giảm giá đơn hàng thông cống, rút hầm cầu