Công ty rút hầm cầu quận 11 Bảo An giá rẻ tphcm | 0903929712

Bạn đã biết cách chỉnh tâm xả bồn cầu bị lệch chưa?

Trước khi tiến hành thi công lắp đặt bồn cầu và đường ống xả, việc xem xét các thông số bồn cầu, đường ống và bản vẽ kĩ thuật là cực kỳ quan trọng vì những kết cấu này một khi xây nên rất khó thay đổi và điều chỉnh lại. Hãy tính toán vị trí của tâm xả bồn cầu thật cẩn thận và chính xác để tránh tình trạng tâm xả bồn cầu bị lệch dẫn đến hoạt động xả không được trơn tru, ảnh hưởng sinh hoạt của mọi người trong gia đình.

Vị trí của tâm xả bồn cầu rất quan trọng, là yếu tố quyết định hoạt động xả thải của bồn cầu có được trơn tru, bình thường hay không. Vì vậy nếu trong quá trình thi công lắp đặt có xảy ra sai sót khiến tâm xả bồn cầu nhà bạn bị lệch. Hãy tham khảo ngay những cách chỉnh tâm xả bồn cầu bị lệch trong bài viết bên dưới, để có thể nhanh chóng khắc phục cho bồn cầu trở lại hoạt động bình thường sớm nhất có thể nhé!

Tâm xả bồn cầu là gì?

Tâm xả bồn cầu chính là miệng của ống xả xuống bể phốt, là cầu nối giữa bệ bồn cầu và ống xả. Vì vậy vị trí của tâm xả bồn cầu vô cùng quan trọng, và khi lắp đặt cần phải tính toán để có sự chính xác cao nhất có thể để đảm bảo bồn cầu hoạt động bình thường, chất thải và nước có thể nhanh chóng xuống bể phốt mà không bị tắc nghẽn lại phía trên. 
 

Tâm xả bồn cầu
Tâm xả bồn cầu

Tầm quan trọng của vị trí tâm xả bồn cầu

Vị trí từ tâm xả bồn cầu đến tường và kích thước, đường kính của tâm bồn cầu là những số liệu cần phải được tính toán trước khi tiến hành lắp đặt bồn cầu và đường ống xả. Những số liệu này liên quan mật thiết và được tính toán từ những thông số có trên bồn cầu. Chỉ cần có một chút sai số sẽ dẫn đến một số hậu quả ảnh hưởng đến quá trình xả thải. 
 

Tầm quan trọng của vị trí tâm xả bồn cầu
Tầm quan trọng của vị trí tâm xả bồn cầu

Nguyên nhân tâm xả bồn cầu bị lệch

Trong quá trình thi công hay sử dụng có thể dẫn đến tình trạng tâm xả bồn cầu bị lệch khiến bồn cầu gặp trục trặc, gây trở ngại cho sinh hoạt thường ngày trong gia đình. Dưới đây là những nguyên nhân gây lệch tâm xả bồn cầu thường gặp nhất.

1. Do sai sót trong quá trình lắp đặt bồn cầu. Thường là do thợ đo đạc và lắp đặt tâm xả. Loại tâm xả bồn cầu phổ biến trên thị trường có kích thước 300mm, nhưng thợ lắp đặt chỉ để tâm có kích thước nhỏ hơn là 250mm hoặc lớn hơn tiêu chuẩn là 350mm.

2. Nguyên nhân tiếp theo là do đặt vị trí tâm xả quá gần tường hoặc quá xa tường. Thường sẽ không ảnh hưởng quá nhiều đến hoạt động của bồn cầu vì có thể linh hoạt di chuyển bồn cầu đi theo vị trí của tâm xả, nhưng nếu như đặt bồn cầu với vị trí cách tường một cách tùy tiện như vậy sẽ ảnh hưởng không đẹp đến yếu tố thẩm mỹ của nhà vệ sinh.

3. Nguyên nhân cuối cùng xảy ra không phải do thi công sai, mà sau một quá trình sử dụng lâu dài,  hiện tượng nghẹt phân phân tụ lâu ngày đóng ván nghẹt do lỗ tâm bị lệch nên bị nhỏ lại, khiến chất thải xuống bể phốt chậm, khó trôi hay bị tắc. Không những thế bồn cầu sẽ bị lên mùi, gây mất vệ sinh và thẩm mỹ trầm trọng, chất thải tràn ra nền nhà xung quanh lỗ chờ.
Tiêu chuẩn tâm xả của bồn cầu không tương thích với tiêu chuẩn tâm xả của ống xả đặt tại nhà bạn.
 

Nguyên nhân tâm bồn cầu bị lệch
Nguyên nhân tâm bồn cầu bị lệch

>> Xem thêm: Cách chỉnh phao bồn cầu tiết kiệm nước đáng kể

Cách chỉnh tâm bồn cầu bị lệch

Vì ống xả bồn cầu và bồn cầu đều là những nơi rất kém rất kém vệ sinh và có mùi hôi, nên trước khi tiến hành chỉnh tâm xả bồn cầu bị lệch ngoài việc chuẩn bị các công cụ, nên trang bị thêm găng tay, khẩu trang. Tiến hành ngăn cách và hạn chế mùi từ cống ra các thông gian khác trong nhà.

1/ Cách chỉnh tâm bồn cầu bị lệch do thi công

Sau đây là hướng dẫn chỉnh tâm xả bồn cầu bị lệch do quá trình thi công tính toán và lắp đặt vị trí của tâm xả sai.

Cách chỉnh lệch tâm cho bồn cầu thoát thẳng

Bạn có thể chỉnh lại tâm xả bằng cách gắn thiết bị chuyển lệch tâm vào là được. Bạn có thể dễ dàng mua được tại các cửa hàng chuyên bán thiết bị vệ sinh hoặc các kênh bán hàng online, giá mỗi chiếc dao động khoảng trên dưới 200.000VNĐ. Trước tiên bạn cần phải đo trước độ lệch để mua cho đúng nhé, sau khi mua về bạn sẽ phải dỡ bệ bồn cầu ra, sau đó tiến hành lắp thiết bị chỉnh lệch vào tâm xả cũ, cuối cùng lắp bệ cầu lại, tráng lại bằng xi măng trắng là xong. Lưu ý vì đang sẵn tiện tháo dỡ bồn cầu ra nên hãy kiểm tra lại chất lượng gioăng cao su, nên thay hẳn giăng mới để bồn cầu hoạt động hiệu quả hơn nhé.

Ưu điểm của cách này là rẻ tiền, chỉ sửa chữa trong phạm vi có sẵn của bồn cầu, không ảnh hưởng đến không gian của nhà vệ sinh. Nhược điểm là chỉ có thể áp dụng cho loại bồn cầu thoát thẳng, những loại bồn cầu khác không thể áp dụng được. 
 

Thiết bị chỉnh lệch tâm xả bồn cầu
Thiết bị chỉnh lệch tâm xả bồn cầu

Cách chỉnh lệch tâm cho bồn cầu thoát ngang

Đối với loại bồn cầu này sẽ không có một tiêu chuẩn cố định cho việc đặt tâm xả bồn cầu. Mà lại tùy thuộc vào thông số của từng sản phẩm mã để lắp đặt tâm xả cho tương thích với từng cái. Nếu ống xả không phù hợp với tâm xả thì nên chồng thêm ống có kích thước lớn hơn hoặc nhỏ hơn tùy mỗi trường hợp.
 

Chỉnh lệch tâm bồn cầu thoát ngang
Chỉnh lệch tâm bồn cầu thoát ngang

2/ Cách chỉnh tâm bồn cầu có lỗ tâm xả nhỏ

Như đã giới thiệu ở phần trên thì nguyên nhân dẫn đến tình trạng lỗ tâm xả nhỏ thường là do quá trình sử dụng lâu dài. Để khắc phục được lỗi này bạn có thể áp dụng những cách sau đây:

Nếu bạn đang dùng tâm thoát có kích thước rơi vào khoảng 220 mm - 120 mm: Với kích thước này chỉ có thể thay loại bồn cầu khác có kích thước tương ứng. Hoặc cách thứ hai là còn loại bồn cầu có thể linh hoạt thay đổi tâm thoát (bồn cầu có con mèo rời hay còn gọi là cổ ngỗng rời), thay đổi tâm thoát bằng cách cắt đi các vòng trên cổ ngỗng là được. 

Nếu bạn dùng tâm thoát có kích thước rơi vào khoảng 20mm - 40mm: Để dời tâm thoát hãy cẩn thận cắt ống sát với nền tạo thành lòng máng. Nhưng đây chỉ là cách khắc phục mang tính chữa cháy mì ăn liền, không nên quá lạm dụng vì sau này bồn cầu sẽ không thoát mùi tốt.Cách thứ hai là cắt bỏ phần chân của ống, tịnh tiến sao cho cổ ngỗng rời di chuyển tâm thoát  20mm .

Đối với những nhà muốn thay bồn cầu cũ nhưng không thể thay luôn cả đường ống xả có thông số tương thích với những loại bồn cầu hiện đại. Thì nên chọn những dòng bồn cầu còn sử dụng thông số cũ của Ceasar.

Hy vọng sau khi tham khảo xong bài viết này, mọi người có thể hiểu rõ vị trí tâm xả đối với hoạt động của bồn cầu đến thế nào. Nếu bạn dự định lắp đặt thì có thể nắm được những kiến thức về những thông số nào cần biết để tính toán được vị trí và kích thước tâm xả cho hợp lý. Còn nếu bạn đã thi công rồi mà tâm bị lệch thì có thể xem những cách chỉnh tâm xả bồn cầu bị lệch được giới thiệu bên trên để khắc phục nhé. Chúc bạn thành công! 

Hãy giữ mã giảm giá này khi sử dụng dịch vụ của công ty chúng tôi quý khách đưa mã giảm giá này cho nhân viên sẽ được giảm giá
Bấm vào đây nhận mã khuyến mãi để được giảm giá đơn hàng thông cống, rút hầm cầu