https://ruthamcauquan11.net/

Phải làm gì khi bồn cầu có mùi hôi?

Bồn cầu có mùi hôi là tình trạng khá phổ biến và xảy ra rất thường xuyên ở nhiều hộ gia đình. Tuy nhiên, để nắm rõ được các sự cố này xảy ra là nguyên nhân do đâu và làm gì khi bồn cầu có mùi thì không phải ai cũng biết. Sau đây là một số nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng bồn cầu có mùi hôi.

1. Một số nguyên nhân dẫn đến bồn cầu có mùi hôi.

- Do bể phốt chứa chất thải bị đầy, đây là một trong những nguyên nhân mà nhiều nhà mắc phải mà không phải ai cũng biết. Khi bể phốt đầy các chất thải tồn động tại bể và không thể thoát ra ngoài khiến chất thải bị trào ngược làm cho bồn cầu có mùi hôi.

Nguyên nhân bồn cầu có mùi hôi khó chịu
Nguyên nhân bồn cầu có mùi hôi khó chịu
 
- Chất váng bẩn bám nhiều ở đường ống sipong, đây cũng là một nguyên nhân khá phổ biến làm cho bồn cầu có mùi hôi.

- Đường dẫn khí thải dưới bể phốt tắc không thoát khí thải ra được khiến khí tràn qua đường bồn cầu dẫn đến bồn cầu có mùi hôi.

- Nhà vệ sinh không được đánh rửa thường xuyên khiến không chỉ riêng bồn cầu có mùi hôi mà ảnh hưởng đến sức khỏe và sinh hoạt. 
 

2. Biện pháp khắc phục bồn cầu có mùi hôi đơn giản và hiệu quả.

Biện pháp khắc phục bể phốt đầy.

- Đầu tiên là do bể phốt chứa chất thải đầy nguyên nhân chủ yếu mà các hộ gia đình mắc phải. Vậy do đâu mà tình trạng này xảy ra? Bình thường, sau thời gian dài sử dụng bể phốt mà người dùng không bổ sung các vi khuẩn yếm khí có lợi để phân hủy các chất thải rắn sang dạng lỏng và dạng khí để thoát ra ngoài thì lượng chất thải này ngày càng nhiều thêm gây nên tình trạng tồn đọng nghiêm trọng. Với lý do này thì không phải ai cũng biết để giải quyết. 
 
Cách xử lý khi hầm cầu đầy
Cách xử lý khi hầm cầu đầy
 
- Để khắc phục tình trạng này thì có thể thêm các viên hoặc men vi sinh vào bồn cầu để làm tăng lên vi khuẩn có lợi hoặc nhờ đến các dịch vụ hút bồn cầu. Tốt nhất khi sử dụng khoảng 2 - 3 năm nên hút một lần để tránh tình trạng bồn cầu có mùi hôi do nguyên nhân này.
 
>>Xem thêm: Công ty rút hầm cầu Quận 11 Bảo An

Biện pháp xử lý các chất váng ẩn bám ở đường ống sipong.

- Ở các thiết bị vệ sinh thì đều được bổ sung thêm bộ phận ống sipong , bộ phận này có chức năng giữ nước và làm cho mùi hôi ở dưới bể phốt không trào ngước lên. Nhưng nếu như bộ phận này bám quá nhiều các chất váng bẩn mà không được xử lý đúng lúc thì sẽ dẫn đến tình trạng tắc đường ống khiến bồn cầu có mùi hôi.

- Biện pháp xử lý cho nguyên nhân này là sử dụng các chế phẩm từ tự nhiên như: nước cốt chanh, giấm, nước sôi,... hoặc có thể mua các sản phẩm từ bên ngoài làm theo hướng dẫn sử dụng để giúp bồn cầu của gia đình bạn không có mùi hôi.
 
Bồn cầu nghẹt và có mùi hôi
Bồn cầu nghẹt và có mùi hôi

Do đường thoát khí thải bể phốt bị tắc.

- Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do lỗi kỹ thuật khi lắp đặt ống thoát khí chưa đúng làm cho bồn cầu và nhà vệ sinh có mùi hôi. Biện pháp để giải quyết vấn đề này là gọi thợ kỹ thuật đến kiểm tra và lắp đặt lại đường ống thoát khí

Bồn cầu và nhà vệ sinh không được dọn dẹp thường xuyên.

- Bồn cầu và nhà vệ sinh là không gian được sử dụng hàng ngày nên cần phải được đánh chùi dọn dẹp thường xuyên, sạch sẽ để diệt trừ các loại vi khuẩn có hại và các loại nấm hại. Điều này không chỉ giúp không gian vệ sinh được sạch sẽ mà còn đảm bảo được sức khỏe con người khi sử dụng. 

>> Xem thêm: Khi bồn cầu bị nghẹt có nên đào một hầm cầu khác hay không

- Lý do này rất dễ dàng giải quyết đó là thường xuyên hàng ngày vệ sinh, đánh chùi bồn cầu sạch sẽ. Có thể sử dụng một số loại đánh chùi chuyên dụng để dọn dẹp hoặc sử dụng các vật phẩm tự nhiên có sẵn trong gia đình như: tinh dầu, chanh, diêm,... để giúp bồn cầu và nhà vệ sinh sạch sẽ và không có mùi hôi.

Bài viết trên đây có thể giải đáp cho bạn được câu hỏi “Làm gì khi bồn cầu có mùi hôi”. Chúc bạn áp dụng thành công và hiệu quả để bồn cầu luôn sạch sẽ. Hẹn gặp lại bạn ở các bài viết tiếp theo!
Rút hầm cầu quận 11