Công ty rút hầm cầu quận 11 Bảo An giá rẻ tphcm | 0903929712

Cách xử lý ống nước bị vỡ đơn giản

Cách xử lý ống nước bị vỡ như thế nào là hiệu quả? Ống nước âm tường có dễ sửa chữa nếu bị vỡ không? Tại sao ống nước lại bị vỡ? Hôm nay ở chuyên mục tin tức, ruthamcauquan11.net hân hạnh giải đáp tất cả thắc mắc của các bạn và hướng dẫn bạn cách xử lý ống nước bị vỡ từ A đến Z, vừa chi tiết vừa đơn giản. Chúc bạn thành công!

Nước là một phần thiết yếu trong cuộc sống hằng ngày, vì vậy khi xây dựng các công trình đường ống nước luôn là một trong các yếu tố cần thi công cẩn thận kỹ lưỡng. Tuy nhiên, hệ thống ống nước cũng có tuổi thọ nhất định, đến một thời gian nào đó sẽ bị xuống cấp, cần bảo trì và thay thế. Nếu ống nước chỉ bị rò rỉ hay hỏng một đoạn ngắn ta có thể dùng nhiều biện pháp ngăn rò rỉ và thay thế đoạn đó. Nhưng nếu ống nước bị vỡ, nước tuôn ướt hết khu vực xung quanh thì làm sao? Đặc biệt trong thời buổi hiện đại mọi công trình gần như đều làm đường nước âm tường, vậy cách xử lý ống nước bị vỡ nào vừa hiệu quả vừa tiết kiệm chi phí?

ống nước vỡ

Ống nước bị vỡ

Nguyên nhân khiến ống nước bị vỡ

Đường ống sau thời gian dài sử dụng bị ăn mòn do trong nước có thành phần kim loại nặng.
Đường ống bị vỡ còn do sự va chạm mạnh trong quá trình dùng. Ví dụ khi xả nước quá mạnh cũng khiến cho những đoạn ống nước bị mục vỡ ra.
Việc khoan, đục tác động lực mạnh vào tường, sàn nhà vô tình đúng ngay chỗ có ống nước chạy nên có thể làm nứt, bục ống.
Khi lắp đặt, người thợ đã không cẩn thận làm đúng quy trình hoặc làm việc sơ suất nhưng không để ý khiến ống nước bị vỡ.
Ngoài ra còn một số nguyên nhân bên ngoài như chất lượng đường ống không được tốt, rác thải tích tụ đầy nghẹt đường ống, chất lượng nước không đạt tiêu chuẩn,...

Dấu hiệu nhận biết ống nước bị vỡ

Nếu là đường nước âm tường, bạn sẽ thấy hiện tượng thấm tường, ẩm ướt đóng rêu, hoặc trần nhà nhiểu giọt do nước tích tụ.
Với đường nước nổi, một khi ống nước vỡ bạn sẽ phát hiện ngay khi quan sát thấy những vết loang nước trong nhà mình.
Một phương pháp khác để nhận biết đường nước bị vỡ chính là đồng hồ nước. Nếu bạn không sử dụng nước mà đồng hồ vẫn nhảy thì đó cũng là một dấu hiệu đáng quan tâm.

Cách xử lý ống nước bị vỡ đối với đường nước nổi

Bước 1: Xác định vị trí ống nước bị vỡ
Bạn có thể xác định bằng mắt thường hoặc sử dụng máy định vị rò rỉ.

xác định vị trí

Xác định vị trí bị vỡ

 

Bước 2: Khóa đường nước ở đồng hồ nước.

Khóa đường ống

Khóa đồng hồ nước

 

Bước 3: Tùy vào tình trạng vết nứt vỡ mà bạn sửa chữa.

 

3.1: Vá ống nước
Với trường hợp ống bị thủng lỗ nhỏ một mặt, bạn có thể dùng miếng dán loại water stop, keo dán hai thành phần của Nhật. 
Hoặc lấy đoạn ống to hơn, xẻ dọc, làm sạch bề mặt ống cần thay, bôi keo và ép miếng ống vừa cắt vào lỗ bị thủng. Giữ chặt khoảng 10 phút và chờ khô 30 phút là bạn có thể sử dụng lại rồi.

Vá ống nước

Vá ống nước

3.2: Thay ống nước
Với những vết nứt to bắt buộc phải thay ống nước, bạn hãy làm như sau:
Tùy thuộc vào từng loại thay thế mà có những cách nối ống khác nhau. Bạn có thể cắt bỏ đoạn ống bị hỏng và dùng cút nối để nối lại như cũ.
Nếu đoạn đó là đoạn ren, chúng ta có thể xoáy ren và nối với hai đoạn ống sau đoạn ren và dùng cút nối nối lại.
Còn trường hợp là góc vuông. Dù là góc dán hay góc ren nối. Chúng ta cũng đều cắt đi. Thay thế bằng một góc giống y như thế với 2 cút dán nối vào hai đường ống cũ.

ống nước mới

Thay ống nước mới

 

Bước 4: Vệ sinh sạch sẽ và sử dụng
Sau khi xử lý ống nước bị vỡ, bạn mở lại đường nước và kiểm tra xem có rò rỉ nước không. Và kiểm tra một loạt đường nước của gia đình xem còn chỗ nào ống nước bị vỡ không.
Kiểm tra xong bạn hãy lau dọn sạch sẽ khô ráo khu vực sửa chữa và sinh hoạt như bình thường nhé.

Vệ sinh sạch sẽ

Vệ sinh sạch sẽ sau khi sửa chữa

 

Lưu ý khi xử lý ống nước bị vỡ

 

Cách xử lý khá đơn giản nhưng nếu bạn không có kinh nghiệm sửa chữa hãy nhờ ai đó đã từng làm hoặc gọi thợ đến sửa để đảm bảo đúng quy trình tiêu chuẩn, giúp bạn sử dụng được lâu dài.

Cách xử lý ống nước bị vỡ đối với đường nước âm tường

Khác với đường nước nổi, đường ống âm tường thường được xây dựng linh hoạt theo sơ đồ khác nhau ở mỗi gia đình khiến việc xác định vị trí và khắc phục sự cố khó khăn hơn. Vậy làm thế nào bây giờ? Đừng lo lắng hãy liên hệ các dịch vụ sửa đường ống nước, với các thiết bị máy móc hiện đại và thợ có kỹ thuật, bạn sẽ không lo lắng về vấn đề thẩm mỹ cũng như chất lượng dịch vụ.
Chỉ với cuộc gọi mọi sự cố đều được xử lý nhanh chóng. Đặc biệt các dịch vụ được cung cấp vào các ngày trong tuần rất thuận tiện cho bạn.

 

 

 

Đường ống nước bị vỡ là một trong những trường hợp thường phải gọi thợ tới. Tuy nhiên nếu bạn là người có kinh nghiệm vẫn tự sửa chữa được với các bước hướng dẫn trên. Khi thi công đường ống nước hãy luôn đảm bảo an toàn, chính hãng, chất lượng ống nước tốt để tránh rò rỉ hay bị nứt vỡ nhé! Hi vọng bài viết về cách xử lý ống nước bị vỡ hôm nay có ích cho bạn. Chúc bạn một ngày tốt lành.